Phát triển ngôn ngữ sớm

Các con sinh ra đã bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ. Trong những năm đầu đời, con càng ngày càng để ý đến ngôn ngữ được nói bởi những người xung quanh và học sử dụng ngôn ngữ đó. Đọc, nói và hát cùng con giúp con thêm hiểu về ngôn ngữ con đã & đang tập sử dụng.

Đặc biệt, việc đọc trên thực tế giúp con hiểu cách các từ có nghĩa ra sao, sắp xếp vị trí như thế nào là đúng và từ đó cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của con trong suốt cuộc đời. Ở thời điểm còn nhỏ, trước khi con có thể đọc lưu loát được gọi là thời điểm Phát triển ngôn ngữ sớm.

English Phonics

Những kỹ năng Phát triển ngôn ngữ sớm là gì?

Trẻ học được rất nhiều điều trong thời điểm phát triển ngôn ngữ sớm:

  • Học các từ vựng mới
  • Học cách ngôn ngữ hoạt động và sử dụng nó để kể chuyện, chia sẻ ý tưởng & đặt câu hỏi
  • Học cách xem & sử dụng sách cũng như học về sự khác nhau giữa các loại sách như sách truyện, sách đời sống, thơ ca, sách nấu ăn…
  • Bắt đầu tập viết qua việc vẽ & tô nét
  • Làm quen với phát âm thông qua các bài hát, giai điệu & vần vè
  • Tìm hiểu thêm các kiến thức mới
  • Hiểu hơn về cách kết nối âm vần
  • Gây dựng cảm xúc với văn học (thông qua đọc & viết)

Việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng đọc viết bắt đầu từ khi trẻ mới sinh thông qua các tương tác yêu thương hàng ngày, chẳng hạn như cùng đọc sách, cùng kể chuyện, hát các bài hát và nói chuyện với nhau. Học cách những người lớn — như cha mẹ, ông bà và giáo viên — sử dụng từ ngữ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho trẻ nhỏ dễ dàng thích nghi tốt ở trường học trong tương lai và giúp con trở thành những học sinh tự tin và có động lực.

Phát triển ngôn ngữ sớm là một phần rất quan trọng trong chương trình giảng dạy của Kinder Academy Preschool. Để biết thêm thông tin về giáo dục ngôn ngữ sớm, bạn có thể tìm từ các bài viết tại trang web Scholastic – nhà xuất bản đáng tin cậy dành cho trẻ em: http://teacher.scholastic.com/products/face/pdf/research-compendium/early-literacy.pdf